Friday, 09/12/2022 - 07:03|
Chào mừng các bạn đến với cổng công nghệ thông tin trường mầm non Tân Thái

Mẹ luôn đồng hành cùng với con!

Muốn con không bị xâm hại tình dục, mẹ phải thuộc lòng 8 quy tắc sau

 

 

Xâm hại tình dục ở trẻ không chỉ gây nỗi đau về thể xác mà còn là nỗi đau về tinh thần dai dẳng tới khi trưởng thành. Nỗi đau này có thể hủy hoại cả một cuộc đời, tương lai sáng rạng của trẻ.

 

Vì vậy, nếu không muốn con bị xâm hại tình dục, cha mẹ buộc phải thuộc lòng những quy tắc sau:

1. Dạy con vùng kín không được xâm phạm

tre-bi-lam-dung-tinh-duc

Dạy con vùng kín không được xâm phạm

Sẽ có 4 vùng "bí mật" mà mẹ cần dạy trẻ, tuyệt đối không được để người khác xâm phạm. Đó là: môi, hai bên ngực, mông và bộ phận sinh dục. Riêng vùng bộ phận sinh dục, chỉ duy nhất có bố, mẹ được chạm vào những lúc cần vệ sinh cho con hoặc bác sĩ khi đi khám bệnh. Và khi chạm vào vùng kín của con, người đó phải giải thích cho con được lý do vì sao chạm và có sự đồng ý của con. Còn lại, con tuyệt đối không được để ai chạm vào dù đó là ông bà, cô chú, anh chị...

Thực tế, có rất nhiều người lớn, thậm chí là cha mẹ vô tư chạm vào bộ phận sinh dục bé trai và khoe. Điều này vô tình khiến cho các bé nghĩ rằng, đây là điều hết sức bình thường và bị xâm hại mà không hề hay biết. Do đó, nếu  người lớn chạm vào bộ phận sinh dục bé gái hoặc bé trai, các mẹ cần nói ngay: "Ông/bà/cô/chú đừng sờ con như vậy".

2. Quy tắc thận trọng với người ở cạnh con

Dù đó là đàn ông hay đàn bà thì cha mẹ cần hết sức để ý tới những người đang ở bên cạnh con mình. Mọi người thường nghĩ, đàn ông chỉ quấy rối bé gái, nhưng thực tế, đàn ông, phụ nữ vẫn quấy rối bé trai. Do đó, cần dặn con, dù là ai thì cũng không được quyền sờ vào bộ phận sinh dục và ôm hôn con. 

3. Quy tắc nói không với những điều con không muốn

Cần dạy trẻ nói không với những điều con không muốn, đặc biệt khi có ai đó muốn chạm vào con. Con hãy mạnh dạn nói không và nói thật lớn để tạo sự chú ý của những người khác. Cơ thể con là thuộc về con, không ai được phép chạm vào nếu con không cho phép. Kể cả các thành viên trong gia đình cũng không được chạm vào nếu con không cho phép. 

Khi con nói không mạnh dạn và tỏ thái độ rõ ràng, kẻ xấu sẽ không dám làm gì con. 

4. Quy tắc luôn dõi theo con

doi-theo-con

Cha mẹ luôn dõi theo con

Bất kỳ khi nào con bạn ra ngoài, dù chúng còn nhỏ hay đã lớn, hãy chắc chắn rằng bạn biết chúng đi đâu, chơi gì. Thực tế cho thấy, những đứa trẻ rất dễ lạm dụng tình dục lẫn nhau và chúng không hề biết đó là lạm dụng tình dục.

5. Dạy con tự vệ sinh vùng kín

Khi trẻ bắt đầu 3 tuổi, cha mẹ có thể dạy con tự vệ sinh vùng kín và cảnh báo không cho phép ai có thể chạm vào khu vực đó bao gồm cả gia đình, bố mẹ. 

Thực tế, một số cha mẹ hiện nay vẫn còn thờ ơ với việc này và cho rằng, 3 tuổi là quá sớm để dạy con về giới tính hay tự vệ sinh thân thể. Điều này chính là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị lạm dụng tình dục khi còn rất nhỏ.

6. Không cho trẻ ở một mình với người trẻ không thích/ hoặc rất thích

Nếu trẻ phàn nàn về người nào đó và cảm thấy không thích người đó thì tốt nhất, cha mẹ không bao giờ được cho trẻ ở với người đó một mình. Trẻ có thể bị lạm dụng tình dục hoặc bị bạo lực. Đồng thời, ngay cả với người mà trẻ rất yêu mến, cha mẹ cũng không nên cho trẻ ở một mình. Càng là người trẻ yêu quý, trẻ càng dễ bị lạm dụng tình dục.

7. Tập tình huống giả định cho trẻ

Nếu cha mẹ không dạy trẻ ngay từ bây giờ, xã hội sẽ dạy trẻ và dạy theo hướng lệch lạc. Do đó, hãy tạo những tình huống giả định, nguy hiểm và cách xử lý để con có thể xử lý nhanh khi rơi vào trường hợp nguy hiểm. 

Ví dụ, cha mẹ dạy trẻ cần bảo vệ 4 vùng "bí mật" và khi có người tụt quần, kéo áo, ôm con chặt thì con cần hét thật to và gạt mạnh tay, chạy đi. Con có thể cắn, đá vào hạ bộ kẻ xấu, phá đồ người khác để gây sự chú ý...

Sẽ có nhiều tình huống và cách xử lý, mà khi con có trải nghiệm con mới có thể làm tốt được.

8. Thường xuyên tâm sự với trẻ

Trẻ dễ bị lạm dụng tình dục nhiều hơn nếu cha mẹ ít quan tâm, tâm sự tới trẻ. Ngược lại, nếu cha mẹ thường xuyên thủ thỉ với trẻ, cha mẹ có thể sớm phát hiện ra người nào đáng nghi và không nên cho trẻ tiếp xúc gần. Nhờ vậy có thể giúp cho việc lạm dụng tình dục ở trẻ bị hạn chế tối đa.

Tác giả: admin
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 336
Tháng 12 : 2.729
Năm 2022 : 93.871