Saturday, 01/10/2022 - 14:10|
Chào mừng các bạn đến với cổng công nghệ thông tin trường mầm non Tân Thái

Dạy con tư duy độc lậ

Trao quyền cho con, đặt ra những yêu cầu vừa sức, không “định khuôn” phát triển cho con, hỏi con “vì sao” trước khi đánh giá… là một vài gợi ý cho phụ huynh. Nhưng trước tiên mỗi bậc cha mẹ nên hiểu rõ sự cần thiết để trẻ tự suy nghĩ và tôn trọng ý kiến của con, đừng để tình yêu thương bao bọc con trong định kiến của chính mình”

Ngày 22 và 23 tháng 4/2017, hai Hội thảo đầu tiên trong chuỗi Hội thảo giáo dục Trái tim cha mẹ - tương lai con trẻ đã diễn ra với sự tham dự của hơn 600 phụ huynh tại Gem center - Thành phố Hồ Chí Minh và trường Quốc tế Học Viện Anh Quốc - Thành phố Bà Rịa. 

Phương pháp nuôi dạy đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành tính cách của con. Tâm lý của rất nhiều bậc phụ huynh là bao bọc và chăm sóc con nhiều nhất có thể, đồng thời tập trung trang bị thật nhiều kiến thức cho con trong giai đoạn đầu đời. Nhưng nếu cha mẹ ép con làm theo ý mình sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển tính cách, khả năng, tố chất của con, hạn chế con “lớn và trưởng thành” theo cách tự nhiên và tốt nhất cho cuộc sống sau này.
Gợi mở về chủ đề này, Thạc sỹ Tô Nhi A cho biết: “Trao quyền cho con, đặt ra những yêu cầu vừa sức, không “định khuôn” phát triển cho con, hỏi con “vì sao” trước khi đánh giá… là một vài gợi ý cho phụ huynh. Nhưng trước tiên mỗi bậc cha mẹ nên hiểu rõ sự cần thiết để trẻ tự suy nghĩ và tôn trọng ý kiến của con, đừng để tình yêu thương bao bọc con trong định kiến của chính mình”.

Gia đình và nhà trường là hai nguyên nhân khiến trẻ không tư duy độc lập và sống thiếu trách nhiệm

Hiện nay, nhiều phụ huynh chỉ chú trọng đầu tư vào việc học, hạn chế cho con vui chơi, ít giao trách nhiệm, việc nhà cho con.

1

Bên cạnh đó, nhiều giáo viên thiếu sáng tạo, muốn cắt gọt suy nghĩ của học trò theo ý kiến của giáo viên, áp đặt khiến trẻ không dám nói ra suy nghĩ của mình. “Bệnh” thành tích của nhà trường làm học sinh quan niệm kết quả học tập là trách nhiệm của thầy cô, công việc là của người lớn, trẻ em chỉ phải lo học thôi. Điều này khiến con trở nên thụ động, hạn chế khả năng tư duy độc lập và ý thức về trách nhiệm.

Hướng dẫn con tư duy độc lập

Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thị Bích Hồng chia sẻ, khi con trẻ có ý kiến khác mình, người lớn hãy dừng lại một chút, dành thời gian lắng nghe ý kiến của con, và tôn trọng ý kiến của con. Để con tự giải quyết các vấn đề nảy sinh bằng cách hướng dẫn con tự đặt mục tiêu, tự chọn lựa quyết định, tự hành động và tự chịu trách nhiệm.

Giáo dục cho con sống có trách nhiệm

Cũng trong khuôn khổ buổi Hội thảo, Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thị Bích Hồng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “Dạy con từ thuở còn thơ”. Con cần được rèn giũa ngay từ khi còn nhỏ, bắt đầu từ những hành vi nhỏ trong cuộc sống. Từ việc bảo vệ cơ thể, sức khỏe, phẩm giá đến kế hoạch xây dựng tương lai, sống tự lập, xây dựng gia đình hạnh phúc, cống hiến bằng hoạt động nghề nghiệp

2

Để làm được điều đó, cha mẹ phải làm gương cho con cái, sẵn sàng cho con trải nghiệm thành công lẫn thất bại để con vững bước vào đời. Cha mẹ cần trao quyền cho con nhưng hãy đặt ra yêu cầu vừa sức với con, không “định khuôn” cho con, hãy hỏi “vì sao” trước khi đánh giá, không đưa ra “luật” mà hãy cùng con thiết lập luật.

Chia sẻ thêm về các hoạt động xã hội của UK Academy, Thạc sỹ Quản lý Giáo dục Lê Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc điều hành UK Academy, cho biết: “Triết lý giáo dục 5H của UK Academy bao gồm các yếu tố: Heart – cảm xúc và ứng xử tích cực, Head – tri thức và tư duy, Health – thể chất và tinh thần, Hand – thói quen và hành vi, bốn yếu tố trên tạo nên Human – con người nhân văn toàn diện. Đó là những yếu tố căn bản nhất tạo nên nền tảng phát triển cho mỗi trẻ em. Chúng tôi khát khao xây dựng môi trường giáo dục cho các em nền tảng này, muốn vậy chỉ nhà trường không là chưa đủ. Gia đình mà trực tiếp là các bậc cha mẹ luôn là phần không thể tách rời của môi trường giáo dục. Vì vậy, chúng tôi tổ chức chuỗi hoạt động hội thảo giáo dục với nhiều chủ đề thiết thực để song hành cùng cha mẹ trên con đường tạo dựng tương lai cho con trẻ”.
Tác giả: admin
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 199
Hôm qua : 252
Tháng 10 : 199
Năm 2022 : 69.763