Friday, 09/12/2022 - 06:15|
Chào mừng các bạn đến với cổng công nghệ thông tin trường mầm non Tân Thái

“Một số biện pháp giáo dục hình thành kỹ năng, thói quen vệ sinh cá nhân cho trẻ 5 - 6 tuổi tại lớp 5 tuổi A2, trường mầm non Tân Thái”.

 “Một số biện pháp giáo dục hình thành kỹ năng, thói quen vệ sinh cá nhân cho trẻ  5 - 6 tuổi tại lớp 5 tuổi A2, trường mầm non Tân Thái”.

1. Biện pháp 1: Chuẩn bị môi trường và điều kiện vật chất tối thiểu cần thiết cho hoạt động vệ sinh.

Môi trường là các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng tới đời sống sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên.

Môi trường chăm sóc - giáo dục trong trường mầm non cần đảm bảo an toàn về mặt tâm lý, tạo sự tin tưởng ở trẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giáo dục các kỹ năng xã hội cho trẻ.

Để làm tốt điều đó thì ngay từ đầu năm học tôi tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường cấp phát đầy đủ đồ dùng, dụng cụ cá nhân cho trẻ như: Khăn mặt, ca cốc... cho trẻ. Bản thân tôi luôn làm tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh nhóm lớp và sắp xếp đồ dùng, đồ chơi gọn gàng, sạch sẽ như: Giá phơi khăn, giá ca cốc để gọn gàng, hợp lí, an toàn giúp trẻ dễ lấy, dễ cất.

 

                                Một số hình ảnh đồ dùng cá nhân và thiết bị vệ sinh

2. Biện pháp 2: Giúp trẻ hiểu rõ sự cần thiết của việc hình thành nề nếp thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân.

        Giúp trẻ hiểu rõ sự cần thiết của việc hình thành nề nếp thói quen vệ sinh là vô cùng quan trọng, khi trẻ đã hiểu được ích lợi của việc giữ gìn vệ sinh cá nhân thì trẻ sẽ luôn chủ động, hứng thú tham gia vào hoạt động.

 Để trẻ hiểu về mục đích của việc tạo thói quen giữ gìn vệ sinh tôi thường xuyên dành nhiều thời gian để trò chuyện với trẻ ở mọi lúc mọi nơi, kể cho trẻ nghe những mẩu chuyện ngắn hay những câu chuyện do mình sáng tạo kết hợp với xem những hình ảnh, video trên máy tính, hoặc hình ảnh có trong sách báo thông qua đó giáo dục, cung cấp kiến thức để trẻ thấy được nếu giữ gìn vệ sinh thường xuyên và đúng cách thì phòng tránh được một số bệnh, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

                                             Hình ảnh trẻ xem video các bước rửa tay

3. Biện pháp 3: Giáo dục hình thành kỹ năng, thói quen vệ sinh cá nhân cho trẻ lồng ghép ở mọi lúc mọi nơi.

Thực hiện lồng ghép hoạt động giáo dục hình thành kỹ năng, thói quen vệ sinh cho trẻ vào các hoạt động học, hoạt động ngoại khóa, từng môn học...... tùy theo từng chủ đề được tôi thực hiện thường xuyên ở mọi lúc mọi nơi.

                                    Hình ảnh trẻ rửa tay khi đến trường                                          

                                                 Hình ảnh trẻ chơi đóng vai bác sĩ

                                                       Hình ảnh trẻ tập đánh răng

Hình ảnh trẻ thực hành rửa tay, rửa mặt

                                                       Hình ảnh giờ ăn của trẻ

Hình ảnh trẻ vận động bài: “Vũ điệu rửa tay”

4. Biện pháp 4: Lồng ghép rèn cho trẻ một số kỹ năng vệ sinh cá nhân  phòng tránh dịch bệnh covid – 19.

Chính vì trẻ mầm non còn rất nhỏ tuổi nên kỹ năng phòng tránh dịch bệnh covid -19 cò nhiều hạn chế. Vì vậy tôi lồng ghép rèn cho trẻ một số kỹ năng vệ sinh cá nhân để phòng chống dịch bệnh covit-19 cho trẻ như:

Tôi hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang ở các hoạt động chiều, các hoạt động ngoại khoá nhằm giúp trẻ hình thành kỹ năng, thói quen, khắc sâu ghi nhớ. Trẻ biết đeo khẩu trang đúng cách: bịt kín mũi, che kín miệng.

​                                                Hình ảnh trẻ thực hành đeo khẩu trang đúng cách

                                       Hình ảnh rửa tay cho trẻ bằng dung dịch rửa tay khô

5. Biện pháp 5: Tăng cường trao đổi thông tin, phối kết hợp giữa cô giáo và các bậc phụ huynh.

Thông qua việc trao đổi với phụ huynh và việc kiểm tra thực tế trên trẻ, tôi đã nắm bắt được phần nào giúp phụ huynh kết hợp với giáo viên để hướng dẫn trẻ thực hiện nội dung này nhịp nhàng có hiệu quả thiết thực nhất. Song song với việc trao đổi về quy trình rửa tay,….. tôi sưu tầm các tranh ảnh về thông điệp vệ sinh để phụ huynh giúp trẻ thực hiện đúng các bước.

 

 

Hình ảnh trao đổi với phụ huynh

Trên đây là báo cáo sáng kiến:

Kính mong được sự góp ý, nhận xét của hội đồng khoa học các cấp và đồng nghiệp để bản sáng kiến của tôi được hoàn thiện và đạt kết quả cao hơn.

Tôi xin cam đoan mọi thông tin nêu trong đơn là trung thực, đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 

Tân Thái, ngày 18 tháng 04 năm 2022

NGƯỜI NỘP ĐƠN

 

 

Triệu Thùy Linh

 

Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 336
Tháng 12 : 2.727
Năm 2022 : 93.869