Friday, 09/12/2022 - 07:03|
Chào mừng các bạn đến với cổng công nghệ thông tin trường mầm non Tân Thái

Kế hoạch Công tác phòng chống dịch bệnh Năm học: 2021 - 2022

 

PHÒNG GD & ĐT ĐẠI TỪ                        CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG MẦM NON TÂN THÁI                                      Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

 
  

Số:..../KH - MN                                   Tân Thái, ngày 27 tháng 09 năm 2021

 KẾ HOẠCH

Công tác phòng chống dịch bệnh

                                                                                    Năm học 2021 - 2022 

 

 Căn cứ thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT- BYT- BGDĐT ngày 12 tháng 05 năm 2016 giữa Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học;

 Căn cứ công văn 646/PGDĐT-YTTH ngày 22 tháng 9 năm 2021 của Phòng Giáo Dục và Đào Tạo Huyện Đại Từ về việc hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học năm học 2021-2022.

Căn cứ vào phương hướng nhiệm vụ năm học 2021- 2022 của trường Mầm non Tân Thái.

I / MỤC TIÊU 
          - Tuyên truyền sâu rộng trong giáo viên, phụ huynh học sinh thấy được tầm quan trọng của đại dịch bệnh để mọi người cùng tham gia phòng chống.
         - Thực hiện các quy định về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, giám sát phát hiện sớm các trường hợp bị bệnh để cách ly hạn chế tới mức thấp nhất tỉ lệ trẻ mắc và tỷ lệ tử vong khi có dịch bệnh xảy ra.
II/ NỘI DUNG

1. Kiện toàn Ban chỉ đạo y tế trường học:

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh và chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học.

2. Công tác tuyên truyền giáo dục
        Tuyên truyền phòng chốngdịch bệnh đang phát triển mạnh các trường Mầm non, Mẫu giáo cần thực hiện các yêu cầu sau : Thường xuyên rửa sạch bàn tay của trẻ, người giữ trẻ, vật dụng đồ chơi của trẻ. Lau chùi sạch khu vực sinh hoạt của trẻ bằng dung dịch khử khuẩn. Phát hiện sớm các dấu hiệu trở nặng : sốt cao, giật mình, đi đứng loạng choạng, thở mệt để đưa trẻ đến ngay bệnh viện

1.Trẻ bị lây qua tiếp xúc trực tiếp, dùng chung đồ chơi, vật dụng, ở chung trên sàn nhà với trẻ bệnh hoạc trẻ nhiễm mầm bệnh nhưng không có triệu chứng.

2.Người tiếp xúc trẻ bệnh, mang mầm bệnh và lây cho trẻ lành khi chăm sóc trẻ.

Thường xuyên rửa sạch bàn tay của trẻ bằng xà phòng.

3.Người giữ trẻ rửa tay sạch trước khi chuẩn bị thức ăn, cho trẻ ăn, sau khi chăm sóc trẻ ( nhất là sau khi thay quần , áo, dọn vệ sinh cho trẻ )

4.Rửa sạch các vật dụng đồ chơi của trẻ bằng xà phòng và khử trùng trong 10 phút bằng dung dịch Chloramin B 2% ( 20g trong 1 lít nước) hoặc với nước Javel  0.5% ( pha một phần Javel với 9 phần nước)

5.Thường xuyên lau rửa sàn nhà, các khu vực sinh hoạt của trẻ với các dung dịch khử khuẩn nêu trên.

6.Cách ly trẻ bệnh tại nhà trong 10 ngày đầu của bệnh để tránh lây cho trẻ khác tại nhà trẻ, mẫu giáo.

7.Cần đưa trẻ đi khám ngay khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nguy hiểm.

Nội dung cải thiện vệ sinh lớp học :

8.Vệ sinh môi trường nước :

- Nhà vệ sinh đủ số lượng phục vụ: trường bán trú < 50 HS/ 1 cầu tiêu, . Từ 50 đến 100 HS / 1 cầu tiêu, Đảm bảo các điều kiện trang thiết bị cho việc thực hiện vệ sinh cá nhân: Có hệ thống bồn và nước sạch để rửa tay.

Thực hiện việc vệ sinh, khử trùng lớp học: tường, trần, quạt, thảm, sàn nhà, bồn rửa tay, bàn cầu, dụng cụ học tập… ( có quy định cụ thể chế độ vệ sinh hàng ngày, hàng tuần ). Trong trường không có ổ vật trung gian truyền bệnh ( lăng quăng / muỗi, bọ chét, chuột …)

9.Vệ sinh an toàn thực phẩm :

- Vệ sinh nước uống :Có đủ nước sôi, nước lọc cho HS uống, dụng cụ chứa nước uống sạch, ly sử dụng 1 lần ( rửa tái sử dụng ) và có giá treo sạch, nước được xét nghiệm vi sinh 1 lần / năm.

- Bếp ăn tổ chức tại chỗ : Suất ăn sẵn cung cấp từ nơi khác đến : cơ sở cung cấp suất ăn có Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm , Cơ sở cung cấp suất ăn có biên bản kiểm tra định kỳ

 - Nhà ăn riêng biệt, bàn ghế, dụng cụ ăn uống sạch. Có nơi rửa tay hợp vệ sinh cho HS.

- Có phương tiện chuyên chở thực phẩm chuyên dùng và phải được làm vệ sinh sạch.

- Có khu vực rộng rãi để phân phối thức ăn đã chín, an toàn trước khi ăn, hoặc có lồng bàn, vật dụng để che đậy sạch và kín.

- Có sổ kiểm thực 3 bước và sổ lưu, hủy mẫu thức ăn, thức ăn được lưu mẫu trong ca I nốc có nắp đậy đủ tiêu chuẩn, số lượng, có dính tem mác ngày , tháng , năm lưu đầy đủ. Mẫu thức ăn lưu  trong vòng 24h .

- Có sổ giao nhận thức ăn ( ghi rõ tình trạng thức ăn khi nhận và thời gian nhận thức ăn ) thời gian thực phẩm được phục vụ.

- Dụng cụ đựng thức ăn khay, mâm bằng Inox, lưu mẫu thực phẩm đúng quy định. ( nhiệt độ, số lượng, dụng cụ, sổ theo dõi, niêm phong )

- Nhà trường cần giáo dục vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh :Ăn uống sạch: rửa tay sạch trước khi ăn để loại bỏ các mầm bệnh và các chất độc hại, chỉ ăn thức ăn đã nấu chín, uống nước đã đun sôi

- Ăn uống lịch sự: ăn đúng giờ , đúng bữa, không ăn quà vặt.

- Ăn đủ no và đủ chất: ăn đủ no ngày ăn 3 bữa là đủ ( Sáng, trưa, tối )

-  Ăn đủ chất: là ăn phối hợp nhiều loại thức ăn khác nhau trong 1 bữa ăn, không nên chỉ ăn quen một vài loại thức ăn để đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng và Vitamin.

Những thức ăn và đồ uống cần ngăn cấm và hạn chế: ở tuổi HS có những loại thức ăn, nước uống cần ngăn cấm hoặc hạn chế để đảm bảo sức khỏe cho các em: ăn những thực phẩm có đường hóa học, phẩm màu công nghiệp. Cần tránh uống  nước ngọt có ga không tốt cho sức khỏe.

 Hạn chế các loại gia vị gây kích thích mạnh như tiêu, ớt …

- Hạn chế ăn nhiều thức ăn có nhiều đường, nhiều chất béo đặc biệt khi có hiện tượng tăng cân hơn bình thường so với chiều cao và tuổi.

- Hạn chế uống nước đá có thể làm hỏng men răng, gây sâu răng. Hạn chế nước uống có gas vì dễ gây rối loạn tiêu hóa.

10.Chăm sóc Mắt học đường :

-  Cán bộ y tế có kỹ năng đo thị lực đúng, cán bộ y tế có kỹ năng sơ cứu chấn thương mắt.

Nhà trường có tổ chức sàng lọc thị lực sau 6 tháng kể từ lần đo đầu tiên cho các em HS có đeo kính để phát hiện ra các trường hợp có đeo kính nhưng thị lực chưa đạt yêu cầu.

Có kiểm tra ghi nhận việc chăm sóc và điều trị về các trường hợp phát hiện HScó thị lực kém

11. Dinh dưỡng cho HS :

- Nhà trường cần theo dõi tình trạng sức khỏe trẻ, tổ chức cân đo, chấm biểu đồ 4 lần/ năm học.  Đánh giá tình trạng dinh dưỡng :

        * Học sinh suy dinh dưỡng

 * Học sinh béo phì

Có hành động can thiệp cho HS suy dinh dưỡng, béo phì.

Bữa ăn trưa của HS bán trú : đủ thành phần, có sử dụng muối Iod.

12. Phòng chống HIV / AIDS :

-  Có triển khai tập huấn cho GV, cán bộ, CNV nhà trường, nội dung phòng chống HIV/ AIDS.và bệnh xã hội.

Triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại trường

Nghiêm cấm việc phân biệt đối xử với trẻ HIV ( căn cứ vào đơn khiếu nại hay phản ánh của phụ huynh, các tổ chức đơn vị

3. Tổ chức thực hiện
- Nhà trường xây dựng kế hoạch thành lập ban chỉ đạo và đội xung kích thực hiện chiến dịch phòng chống đại dịch do đ/c Hiệu trưởng làm trưởng ban.
- Kiểm tra cơ sở vật chất trong thiết bị y tế, vệ sinh, phương tiện và cơ chế thuốc tối thiểu theo hướng dẫn của ngành y tế, chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh.
- Thực hiện điều tra giám sát thường xuyên, kịp thời phát hiện, hàng ngày có sổ nhật ký cập nhật theo dõi các trường hợp bất thường ở trẻ,
- Yêu cầu các Đ/C giáo viên chủ nhiệm lớp thường xuyên liên lạc với phụ huynh học sinh nắm bắt tình hình báo cáo về ban chỉ đạo phòng chống dịch.
- Chủ động dự trù kinh phí mua dung dịch và các vật dụng cần thiết chống dịch
và phối hợp với cơ sở y tế tại  phường thực hiện cách  ly và xử lý không để dịch lây lan.

4. Kế hoạch cụ thể
Sáng: 8h-9h: Giáo viên chủ nhiệm kiểm tra số học sinh đến trường quan sát các biểu hiện trên trẻ,  9h- 9h 30 : Giáo viên chủ nhiệm liên lạc với phụ huynh học sinh nghỉ học để nắm bắt tình hình trẻ nghỉ tại nhà, 10h: Giáo viên chủ nhiệm báo cáo tình hình học sinh ở lớp và học sinh nghỉ ở nhà đến ban chỉ đạo chống dịch
          Đây là nhiện vụ đột xuất quan trọng đề nghị Ban chỉ đạo cùng đội xung kích nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch này.

.                    NGƯỜI LẬP KẾ HOẠCH

 

 

                           Ngô Thị Liên                                                     

                      BGH.  DUYỆT KẾ HOẠCH 

                           PHÓ HIỆU TRƯỞNG               

 

 

 

     

     

 

 

          

 

 

 

 

 

 

Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 336
Tháng 12 : 2.729
Năm 2022 : 93.871